สุขภาพและรูปร่าง : บทความการดูแลสุขภาพและรูปร่าง

บทความการดูแลสุขภาพและรูปร่างให้ดียิ่งขึ้น, ป้องกันและลดโรคอ้วน และโรคร้ายต่างๆเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี, ประโยชน์และโทษของสารอาหารต่างๆที่ควรทราบเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี,

<

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ชาเขียวมีประโยชน์ อย่างไรต่อสุขภาพและรูปร่าง

ชาเขียวมีประโยชน์ อย่างไรต่อสุขภาพและรูปร่าง
หากในชีวิตประจำวันเราไม่สามารถออกกำลังกายได้วันละ 30 -40 นาที ชาเขีจะช่วยชดเชยออกกำลังกาย (ไม่ใช่ทดแทน) ร่างกายเราจะมีเมตาโบลิซึม (ปริมาณการเผาผลาณพลังงาน) สูงขึ้น ลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด และตามอวัยวะต่างๆแม้ในคนที่ผอมก็ยังมีโอกาสมีไขมันในเลือดและอวัยวะสูง เพราะอาหารที่เราทานส่วนใหญ่มีไขมันค่อนข้างสูง ทำให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับไขมัน เช่น โคเลสเตอรอล ความดันสูง ไขมันอุดตุน โรคหัวใจ ลดลง
หมายเหตุ เมื่อผสมกับน้ำแล้วควรจะทานให้หมดในวันนั้น เพราะธรรมชาติของชาเยวและชาดำ หากผสมกับน้ำนานเกินไป จะทำให้เกิดการหมักเน่า ซึ่งจะเกิดสารที่ไม่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ฉะนั้นหากเราทานชาเขียวสำเร็จรูปที่ผสมใส่ขวดขาย จะมีการหมักเน่าเกิดขึ้นสูงมาก จะเกิดผลเสียกับร่างกายมากกว่าผลดีที่ได้

กินเพื่อสุขภาพที่ดี

มื้ออาหารที่ถูกต้องคือ เช้า – กลางวัน ทานเต็มที่ มื้อเย็นทานน้อยๆ หรือไม่ต้องทาน เพราะหลังจากที่กินเมื้อเช้าและกลางวันแล้ว ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานเต็มที่เกิดของเสียเต็มที่ จากนั้นควรทิ้งช่วงให้ร่างกายได้ขับของเสียเหล่านั้นทิ้งโดยไม่ต้อง มีภาระในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารมื้อเย็นอีก เป็นการเปิดเวลาให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ฉะนั้นมื้อเย็นถ้าจะทานควรจะเบาที่สุด เช่นผักสด เผือก มัน หรือข้าวโอ๊ตในปริมาณที่ไม่มากนัก คนที่มักหิวจนทนไม่ไหวตอนกลางคืนเกิดจากการกินหวาน หรือรับน้ำตาลมากเกินไปในตอนกลางวัน ถ้าไม่ได้รับน้ำตาลมากจะไม่เกิดอาการนี้ เพื่อสุขภาพที่ดี แพทย์โภชนบำบัดแนะนำให้ นำกระเทียม หอมแดง ขิง ขมิ้นขาว ในปริมาณเท่าๆกัน สับรวมกันแล้วนำมาคลุกข้าววันละ 2 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว ลงไปบนข้าว แล้วกันกับข้าวปกติ จะทำให้มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น และถ้าดื่มน้ำต้มใบรางจืดทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว ก็จะเป็นการล้างพืษในร่างกาย
ทำไมคนถึงต้องการโภชนาการที่ถูกต้อง
คนไทย ทีปัญหาน้ำหนักตัวเกินมากว่า 30 % หรือ มากกว่า 18 ล้านคน
คนไทย เป็นโรคภูมิแพ้ 15 - 20 ล้านคน
คนไทย เป็นเบาหวาน 4 - 5 ล้านคน
คนไทย มีปัญหาทางเดินเลือด หลายล้านคน
คนไทย เสียชีวิตเพราะโรคหัวใจประมาณ ปีละ 40,000 คน (ชั่วโมงละ 5 คน )
คนไทย เสียชีวิตเพราะมะเร็งประมาณ ปีละ 40,000 คน (ชั่วโมงละ 5 คน )

โปรตีนที่ดี

โครงสร้างร่างกายคนประกอบด้วยน้ำ 60 % โปรตีน 30 % และอื่นๆ 10 % ถ้าเราดื่มน้ำเพียงพอ ( 2-3 ลิตร ) ทุกวันและกินโปรตีนให้ถูกเท่ากับเรากินตามโครงสร้าง 90 % ของร่างกาย คาร์โบไฮเตรตทุกชนิดเป็นหน่วยพลังงานไม่ใช่หน่วยโครงสร้าง โปรตีนมีความจำเป็นต่อร่างกายมากเพราะ 100 % ของสารที่สมองใช้สื่อสารสร้างจากโปรตีน หรือกรดอะมิโน 100 % ของเฮอร์โมนทั่วร่างกายสร้างจากกรดอะมิโน 100 % ของเอ็นไซม์ที่ควบคุมการทำงานของร่างกายมนุษย์ก็สร้างจากกรดอะมิโน หน่วย RNA และDNA ใช้กรดอะมิโนในการถ่ายทอดพันธุ์กรรมที่ถูกต้อง ฉะนั้นร่างกายครจะได้รับโปรตีนที่ดี สำหรับคนปกติแพทย์แนะนำให้ทานโปรตีนจากถั่ว เช่น ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ต้มวันละหนึ่งถ้วยครึ่งสลับกันไป โปรตีนที่ดีคือ โปรตีนจากพืชตระกูลถั่วและข้าวไม่ใช่โปรตีนจากสัตว์ โปรตีนสัตว์มีความสัมพันธ์กับการอักเสบในร่างกายมนุษย์ เช่นโรคอัลไซเมอร์ก็เกิดจากการบริโภคโปรตีนสัตว์มากเกินไป ทำให้สมองเกิดการอักเสบเรื้อรังสุดท้ายก็เป็นพังผืด
คนที่เป็นโรคกระเพาะควรจะหายภายใน 4 วัน ถ้าได้รับโปรตีนที่ดีเพราะเยื่อบุในระบบทางเดินอาหารถูกสร้างใหม่หมดทุก 4 วัน คนที่เป็นโรคกระเพาะเรื้อรังหลายๆปีนั้นเกิดจากเหตุ 2 ประการคือ หนึ่ง คือการกินหวานมากเกินน้ำตาลจะเป็นอาหารของแบคทีเรียในกระเพาะจึงทำให้แบคทีเรียแข็งแรง แผลจึงอักเสบตลอดเวลาและหายยาก ประการที่สอง การได้รับโปรตีนจากสัตว์มากเกิน เช่นถ้าเรากินเนื้อ นม ไข่เยอะๆ จะไปกระตุ้นให้สร้างน้ำย่อยโปรตีนเยอะ น้ำย่อยชนิดนี้จะย่อยเนื้อกระเพาะของเราเอง
โปรตีนพืชได้ถูกใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์อย่างมาก เช่น ใช้รักษาโรคความดันสูง ใช้กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนให้สม่ำเสมอและเป็นปกติ ใช้สร้างกล้ามเนื้อเสริมสร้างความอดทน ใช้ควบคุมอาหาร ควบคุมเบาหวาน ควบคุมความดันโลหิต ลดอาการปวด

ลดอาการติดยา ควบคุมโรคพาร์กินสัน ลดอาการเฉื่อยชาลดอาการนอนไม่หลับ ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี ป้องกันถุงน้ำดีอักเสบ ลดความก้าวร้าว ลดอาการกระดูกผุ ช่วยล้างพิษและกระตุ้นภูมิต้านทาน